Đánh giá bộ đôi in-ear Audio Technica ATH-IM01 và ATH-IM02

Chất âm cân bằng, mộc mạc, kĩ thuật cao và dải treb leng keng

Ngày đăng: 31-07-2017

 

Trong số những mẫu tai nghe của Audio Technia, ATH là dòng tai nghe nhét sâu vào trong ống tai (IEM - in ear monitor) quan trọng trong danh mục sản phẩm của hãng này. Dòng ATH có tổng cộng 6 mẫu trong đó có 2 mẫu sử dụng màng loa phổ thông (dynamic driver) là IM50 và IM70 và 4 mẫu sử dụng công nghệ màng loa thế hệ mới Balanced Armature Drivers (BA Drivers – công nghệ màng loa siêu nhỏ) là IM01, IM 02, IM03 và IM04.

 

 

Hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu với bạn đọc hai mẫu ATH-IM01 và ATH-IM02. Hai mẫu tai nghe này được đóng hộp giống nhau và điểm khác nhau cơ bản nhất chính là chữ số trong tên sản phẩm. Mẫu IM01 chỉ có một driver BA cho toàn dải (Single BA driver), còn IM02 sử dụng 2 BA Drivers cho một kênh - một driver cho dải bass và 1 driver cho dải trung, cao (Dual BA Drivers).

Mẫu IM01 có 1 BA driver, còn mẫu IM02 có hai BA driver

Giá tham khảo của hai mẫu tai nghe ATH-IM01 và ATH-IM02 tại cửa hàng Xuân Vũ (tainghe.com.vn) lần lượt là 6,7 triệu đồng và 9,8 triệu đồng.

Phụ kiện

Do là dòng sản phẩm tai nghe IEM cao cấp nên phụ kiện đi kèm ATH-IM01 và ATH-IM02 đều phong phú, thậm chí có số lượng tương đương với IM03 và IM04 đắt tiền hơn. Phụ kiện hãng đi kèm cho IM01 và IM02 bao gồm 3 cặp tip (phần đầu tai nghe để nhét vào tai) cao su cỡ nhỏ, trung bình và lớn, 1 cặp Comply Foam và một hộp vải cứng để bảo quản tai nghe.

Các phụ kiện đi kèm

Những cặp tip cao su của ATH-IM01 và ATH-IM02 có chất lượng tốt, đủ mềm mại để sử dụng ngay với nút cao su đi kèm. Nếu người nghe cảm thấy không thoải mái khi sử dụng thì có thể đổi sang cặp Comply Foam cao cấp đi kèm.

Thiết kế

ATH-IM01 và ATH-IM02 có chất lượng hoàn thiện sản phẩm tốt, với viền cạnh được trau chuốt cẩn thận. Tuy nhiên tai nghe IM01và IM02 lại có thiết kế hơi lớn hơn các loại IEM cùng loại khác. Đặc biệt là có phần ống dẫn âm khá lớn, khi sử dụng người viết đã phải lắp cỡ tip S nhỏ nhất mới vừa tai. Độ thoải mái mà IM01 và IM02 đem lại không được cao như đa số các IEM đơn/kép BA Drivers thông thường nhưng khi quen rồi thì cũng có thể chấp nhận được.

Hai củ tai IM01 (màu sáng bên trái) và hai củ tai IM02 (màu tối bên phải) 

Dòng tai nghe ATH IM đều có thể tháo rời cáp thông qua đầu kết nối (connector) giao tiếp ở cuối cáp và trên củ tai (housing). Tuy vậy, bạn không nên tháo cáp ra khỏi tai nghe nhiều vì việc này rất dễ gây lỏng đầu nối cáp. 

Do có thiết kế để đeo theo kiểu vòng qua vành tai nên trên cáp hai mẫu IEM này được trang bị sẵn gọng bẻ cong có thể định hình theo khuôn tai, có tác dụng tương tự giống như trên Sony H3 hay móc vành tai rời trên các mẫu IEM tầm thấp. Cả 6 mẫu thuộc dòng IM đều có cáp giống nhau về ngoại hình. Một điểm người viết không thích là cáp của tai nghe IM-01 và IM-02 không được đẹp và chắc chắn như Sony H3.

Cáp của cả hai mẫu tai nghe đều có đầu nối với củ tai, có thể tháo rời được

Jack cắm được làm hình chữ L, có tác dụng chống đứt ngầm tốt. Tai nghe IM01 có màu sáng, trong suốt rất đẹp, trong khi tai nghe IM02 có màu hơi tối, đem lại cảm giác sang trọng hơn.

Chất âm

Người viết đã thử cặp tai nghe IM01 và IM02 trên các máy nghe nhạc cao cấp như AK100 MK1, iBasso DX100, Colorfly C4 và Fiio X3.

ATH-IM01

ATH-IM01 là một trong những mẫu IEM đơn BA driver để lại ấn tượng khá tốt với mình, bên cạnh hai mẫu tai nghe Phonak 112, Etymotic ER4S. Tuy nhiên chất âm của IM01 lại đi theo chiều hướng khá riêng biệt so với hai mẫu trên. Vẫn mang đặc tính thể hiện kỹ thuật - chi tiết tốt của một chiếc tai nghe BA Drivers nhưng IM01 lại thể hiện được cái chất tự nhiên, tính analog của âm thanh.

Mặc dù IM01 không có được phần low-bass và upper treble tốt như các mẫu cao hơn, nhưng vẫn có thể cảm nhận được sự đầy đủ chi tiết, nhạc tính và tạo được cảm giác thưởng thức âm nhạc.

Dải trầm(dải bass) của IM01 có một lượng khá đầy đủ, tuy nhiên không có nhiều lượng như dải trầm của IM02 hoặc IM50. Sự khác biệt này có thể hiểu được vì IM02 ở phân khúc cao hơn. Dù sao, IM01 có chất bass tốt hơn, có lực và tròn trịa hơn nhiều so với những người tiền thân đơn BA Driver như Phonak 112. Âm bass của IM01 có tốc độ nhanh hơn và được kiểm soát tốt hơn so với IM50. Nếu như bass của IM50 sẽ bị dính khi chơi những bài nhạc có tiết tấu nhanh thì IM-01 lại làm khá tốt.

Dải mid luôn là một trong những dải ấn tượng nhất, làm nên thương hiệu của Audio-Technica.

Nhưng chất mid của của IM01 không hẳn giống như những chiếc tai nghe tiền thân, mà cụ thể là tiếng mid cực kì ngọt ngào của tai nghe ATH-AD700. Lúc đầu mình cứ nghĩ với chất âm thường thấy của đơn BA driver thì IM01 sẽ có chất âm khá khô. Nhưng, tiếng mid của IM01 rất dài và mượt, tiếng quyện, tương đối nịnh tai. Điều này cũng có thể do khi kết hợp với máy nghe nhạc AK100, tiếng của tiếng của AK100 vốn đã khá trong trẻo và mượt mà nên càng khiến tiếng mid của IM01 trở nên hay hơn

Ví dụ, khi thử với các bài hát của Bằng Kiều với giọng nam cao (vocal), IM01 thể hiện khá đẹp, giàu tính truyền cảm. Ngược lại, với giọng nữ cao thì IM01 thể hiện chưa được tốt lắm. Đơn cử như khi người viết nghe thử bài hát ''You lost me'' của Christina Aguilera, những đoạn ngân của vocal cần lên rất cao thì IM01 thể hiện lại khá là kém, thiếu sự thanh thoát và cảm giác nghe có hơi chút hụt hẫng, không lên tới.

Nhưng dù sao, khi được kết hợp với 1 nguồn phát tốt như AK100, tiếng mid của IM01 vẫn rất khá, vẫn có chất mid hay đặc trưng của Audio-Technica. Ngoài ra, phải nói rằng IM01 là 1 chiếc tai nghe khá dễ tính. Cụ thể là đối với những bản thu âm có chất lượng chưa được tốt lắm, IM01 vẫn thể hiện khá ngọt ngào thay vì thể hiện rõ các lỗi thu âm của bản nhạc cũng như giảm hẳn những tiếng gắt, chói từ giọng hát của Yao Si Ting khi so với IM02. Chất âm mà IM01 đem lại có thể gọi là analog, không hề có xu hướng tiếng điện tử như chất âm của dòng Sony đơn BA drivers XBA-1 trước kia.

Về âm hình, tai nghe IM-01 thể hiện vị trí của các nhạc cụ trong bản nhạc rất tốt. Có thể dễ dàng nhận ra được vị trí của các nhạc cụ trong giàn nhạc giao hưởng trong bản Canon in D mà không cần cố gắng lắng nghe. Chiều sâu và chiều rộng của sân khẩu thể hiện cũng có thể nhận định là tốt, không quá rộng lớn nhưng gây được ấn tượng. Thật sự IM01 có âm hình rất tốt, thậm chí còn khá gần tới bằng được IM03. Nhưng có điều, IM01 chỉ thể hiện âm hình tốt khi được ghép cùng AK100, còn khi ghép với DX100 hay C4, âm hình được thể hiện đều không bằng, bị kém một chút.

Có thể nói IM01 sinh ra để dành cho AK100, một chiếc máy nghe nhạc có trở kháng đầu ra khá cao. Nhưng khá ngạc nhiên khi ghép cùng Fiio X3, tiếng bass và mid của IM01 thể hiện cũng rất khá, mặc dù âm trường không được rộng rãi, tự nhiên, analog như khi ghép với AK100. So sánh qua lại cũng có thể nhận thấy rằng IM02 không hợp được với AK100 như IM01, nhưng khi IM02 được ghép với những mẫu máy nghe nhạc có trở kháng đầu ra thấp thì IM02 thể hiện lại tốt hơn IM01 rất nhiều.

Tai nghe IM02

IM02 là một trong những mẫu in-ear có độ chi tiết khá là ấn tượng.

Âm bass của IM02 có mức độ cân bằng vừa phải, không dành cho người đặc biệt thích lượng bass thật nhiều. Tuy nhiên chất bass này vẫn tạo ra được sự thoải mái, đầy đủ và gọn gàng. Nhìn chung nếu như ai thích tiếng bass thật ấm, nịnh như cách mà chiếc headphone HD650 thể hiện bản ''Chiều đông Matxcova'' thì IM02 không thể đáp ứng được. Như đã nói ở trên, khi thể hiện những bản nhạc có tiết tấu nhanh, gấp gáp, âm bass của IM-02 có tốc độ rất khá và được kiểm soát tốt , tốt hơn IM-01. Tiếng bass của IM-02 có thể đáp ứng tốt các bản metal, thậm chí là death metal mà tiếng bass không bị dính.

Dải trung và cao cũng rất đầy đủ, không hề bị mờ, bị lấn át, đặc biệt tiếng treb rất leng keng. Dải trung của IM02 thì đi ngược với IM01, mang đặc trưng chất âm của các dòng ATH full-size. Thay vì có chất âm mượt mà, ngọt nịnh như IM-01, IM-02 thể hiện chất tiếng rất nguyên bản, mộc mạc, không làm mềm mại đi những âm gắt. Do vậy, một số người có thể thấy IM-02 có tiếng hơi gai và khô. Tuy nhiên nếu thể hiện các giọng vocal nam hơi khàn khàn một chút, giống như giọng của Đàm Vĩnh Hưng lại rất có cá tính. Chất âm mộc mạc như này cũng rất phù hợp với các bản metal. Ngoài ra, còn một điểm là IM02 có phần high-mid tốt hơn IM01 rất nhiều, giọng ca sĩ nữ ngân lên vút cao và thanh thoát hơn.

Về âm trường, IM02 thể hiện vị trí nhạc cụ rất rõ ràng và chính xác, có thể cảm nhận được có các khoảng trống giữa các nhạc cụ. Tổng thể chất âm của IM02 cân bằng và tự nhiên.

Như mình đã nói, IM02 khá kén bản thu, nếu bản thu có lỗi nào đều bị IM02 bóc tách hết, nhưng với các bản thu có chất lượng tốt, IM02 thể hiện rất ổn. Đó là nhờ do đặc tính chi tiết cao của IM02. Tuy nhiên mình lại thấy rằng IM02 có âm trường không được rộng rãi cho lắm, chỉ tương đối vừa phải, không gây được ấn tượng cao mặc dù âm hình rất tốt.

Ngoài ra, IM02 có một đặc tính khá độc đáo đó là chất âm thay đổi đáng kể khi ghép cùng các nguồn phát có trở kháng đầu ra khác nhau. Với trở kháng đầu ra cao hơn thì âm của IM02 sáng hơn. Tuy nhiên vốn bản thân tiếng IM02 đã khá sáng, khi được ghép với nguồn phát có trở kháng cao, tiếng của IM-02 còn sáng hơn nữa, có thể sẽ gây chói và gắt. Khi ghép IM02 với các nguồn phát thông thường có trở kháng đầu ra thật thấp, IM02 thể hiện một cách cân bằng, mộc mạc hơn từ dải trầm đến dải cao. Trong trường hợp này, tiếng treb lên rất tốt, chi tiết và rõ ràng, không bị gắt và lấn át lên bass và mid.

Tổng kết

IM01 và IM02 là hai mẫu IEM có chất lượng hoàn thiện khá tốt, so với mức giá của mình, cả hai mẫu đều rất nổi bật với chất âm vô cùng cá tính. Tai nghe IM01 hướng đến người yêu thích dải mid ngọt ngào truyền thống của ATH, còn IM02 lại hướng tới ai yêu thích chất âm cân bằng, mộc mạc, kĩ thuật cao và dải treb leng keng.

Theo Minh Hoàng - Vnreview.vn

BÌNH LUẬN

Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ

"Đánh giá bộ đôi in-ear Audio Technica ATH-IM01 và ATH-IM02 "