monospace_dt1990_atha2000z (cover).jpg

monospace_dt1990_atha2000z (2).jpg

Review 2 tai nghe fullsize AudioTechnica ATH-A2000Z và Beyerdynamic DT1990 Pro

Ngày đăng: 28-07-2017Mặc dù ở phân khúc tầm trung, cả hai tai nghe đều sở hữu những công nghệ nổi bật của hãng, DT1990 Pro thì có nam châm Tesla, ATH-A2000Z thì có nam châm Permendur, vẻ đẹp trong thiết kế và mức độ hoàn thiện sản phẩm đã đạt đến mức thượng thừa, chúng được chế tạo tại 2 cường quốc về khoa học kỹ thuật là Đức và Nhật. DT1990 Pro là tai nghe Open mạnh mẽ, hiện đại, thiết kế dây 1 bên và có thể thay đổi được, được đóng gói khá kỹ càng với một hộp đựng cao cấp và 2 earpad thay thế được. ATH-A2000Z là tai nghe closed, thanh tao, bóng bẩy vì có earcup bằng nhôm sáng loáng. Mang ngôn ngữ thiết kế truyền thống của AudioTechnica với 2 cái 3D-Wings ở trên đầu và 1 cái gọng headband bằng nhôm mỏng te. Đi dây 2 bên và không thay được, ngoài ra ATH-A2000Z chỉ có jack chuyển 3.5mm sang 6.3mm, nhưng bạn đừng lo và cũng đừng tìm giải pháp nâng cấp dây dẫn cho nó, vì AudioTechnica luôn sử dụng dây dẫn có chất liệu rất tốt cho những tai nghe tầm trung của mình, điển hình ở đây, họ đã sử dụng đồng OFC 7N. Mình thích đeo DT1990 Pro hơn, thích nhìn DT1990 Pro hơn, bản tính khá sến sẩm nên đeo tai nghe nó phải trông cứng cứng chút 


monospace_dt1990_atha2000z (3).jpg

Set up của mình khá đơn giản, mình dùng Modi 2 và Vali 2 để khai thác, dây USB cũng của Schiit và RCA cũng của Schiit nốt. Mình nghe :

Dạ Cổ Hoài Lang, Bài Ca Đất Phương Nam – Hương Lan
Mưa trên biển vắng, Duyên Phận – Như Quỳnh
Delilah – Tom Jones
Love calls you by name, Famous Blue Raincoat – Leonard Cohen ( nhạc hơi khó nghe, nhưng để 1 ly whisky vừa nhấp vừa nghe thì thôi rồi .... )
The Power of Love – Jennifer Rush
The Cross – Within Temptation 
Boulevard of Broken Dreams – Diana Krall
Radio One – Airelle Besson
Piano Sonata in C Minor D958: I.Allegro – Schubert, Alfred Brendel trình bày


ATH-A2000Z sáng, mid ngọt nhưng không bị cắt high-mid như W1000Z và lên cao tốt, mượt, thanh thoát hơn A1000Z mà mình có dịp review trước đây. DT1990 Pro không ngọt bằng, dễ thấy trong cùng một track Dạ Cổ Hoài Lang, DT1990 Pro cho cảm giác hơi khô, trung thực hơn W2000Z, lên cao xuống thấp đều ở mức đủ. A2000Z có tính airy cao, càng lên cao nó càng phô diễn những hài âm xung quanh giọng nữ của Hương Lan, mình thấy các tiếng vọng có cường độ thấp và trễ hơn so với giọng chính của cô. High-mid airy và lên cao tốt của A2000Z nên nó tạo ra cho ta cái vùng không gian nghe có chiều cao và chiều sâu tốt, DT1990 Pro có bề ngang rộng hơn, chiều sâu ngang ngửa (Piano Sonata in C Minor D958: I.Allegro ), song độ cao của không gian lại vượt trội hơn, hoàn toàn không xảy ra hiện tượng echo hay tạo ra các hài âm giả trong giọng ca. Cùng nghe 2 tai nghe, tiếng gõ piano trên DT1990 Pro nhanh chính xác, nhanh và đủ chi tiết ở dải trầm và cao. A2000Z hơi chậm hơn và xuống sâu không tốt bằng. Nhạc càng nhanh, DT1990 Pro còn chơi tốt hơn A2000Z vì nó đáp ứng độ động cao, bóc tách chi tiết giữa các nốt luyến láy một cách phi thường. Bạn nào thích giọng nữ mướt mát, rên rỉ, nỉ non các kiểu thì triển A2000Z chắc là hết thuốc, vì nó chơi Mưa Trên Biển Vắng rất là đã tai, mình không thích nghe ngọt mà nghe còn thấy chất lừ, cơ mà low-mid xìu quá, không dày, không có hơi hám gì nên nhảy qua Delilah là nghe Tom Jones hát như trai chưa dậy thì, khá mỏng, không có hồn gì cả. Khoản trung âm nam này thì DT1990 Pro nốc ao ngay lập tức, như mình có nói trong bài review DT1990 Pro trước : dữ dội, nam tính, mạnh mẽ, chân chất và mộc mạc. Dải âm trầm của hai con là hai cá tính khác nhau và đều hay. A2000Z có âm bass khá mềm, hậu sâu, lan tỏa, low-bass xuống hơi chậm, dày upper-bass không cho tai ta cảm giác “tưng tưng” nảy nảy, nghe Boulevard of Broken Dreams của Diana Krall, contra-bass búng khá là dễ nghe và sâu sắc, mình thích sự rung nhẹ nhẹ và lan tỏa như mơn trớn như thế này. Mà cũng phải, cái mid ngọt ngon lành thế kia thì phải đi chung với dải bass nó quyện quyện nhẹ nhẹ mới thu hút, mới hấp dẫn người mê vocal, trữ tình. DT1990 Pro như thanh niên, bass không dày bằng, nhưng tốc độ, căng và lực đập cũng như upper bass nảy và sôi động hơn nên nghe tạp tốt hơn nhiều.

Treble của A2000Z decay khá chậm, snare trong các bản jazz khá đẹp và lung linh nhưng nếu bạn nghe nhạc có mật độ hi-hat dập nhiều quá như rock hay pop gì đó thì chắc là bạn sẽ không chịu nổi vì nó sẽ rối và hơi gắt tiếng. Treble của DT1990 Pro vừa phải, decay nhanh hơn, giàu năng lượng nhưng không quá leng keng, tiếng snare chưa đủ độ sáng và tinh tế như A2000Z.
 

-Theo Azaudio.vn

BÌNH LUẬN

Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ

"Review 2 tai nghe fullsize AudioTechnica ATH-A2000Z và Beyerdynamic DT1990 Pro"