Về công nghệ âm thanh bluetooth AptX HD

AptX HD, thuật toán truyền tải nhạc 24-bit hi-res không dây có thể giữ được chất lượng âm thanh tốt mà không ảnh hưởng đến tính tiện dụng

Ngày đăng: 25-02-2019

 

 

 

 

 

Đang tải monospace-aptx-hd-bluetooth.jpg…
Khác với đa số người dùng, các audiophile là những người thường đòi hỏi chất lượng âm thanh cao nhất có thể (và hơn thế nữa nếu được), nhưng cũng có một bộ phận người dùng khác sẵn sàng đánh đổi chất lượng âm thanh để có được sự tiện nghi và thoải mái khi sử dụng. Ví dụ đơn giản, với một chiếc tai nghe không dây, chất lượng âm thanh của nó hiếm khi bì được tai nghe có dây, tuy nhiên nó lại vô cùng tiện lợi, đó là điều không thể tranh cãi

Vào thời điểm bùng nổ nhu cầu âm thanh hi-res như hiện nay, chất lượng âm thanh là một trong những vấn đề đang rất được quan tâm. Phải có một cách nào đó để có thể giữ được chất lượng âm thanh tốt mà không ảnh hưởng đến tính tiện dụng. Qualcomm đã trả lời được câu hỏi đó bằng aptX HD, thuật toán truyền tải nhạc 24-bit hi-res không dây.

AptX là gì?

Đang tải monospace-aptx-hd-bluetooth-3.jpg…

Để hiểu hơn về aptX HD, chúng ta cần tìm hiểu một chút về aptX. AptX là thuật toán mã hóa âm thanh được tạo ra vào những năm 1980 rất thông dụng trong làm phim và phát thanh radio. Ngày nay aptX đồng nghĩa với bluetooth, có mặt trong hầu hết các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone, AV receivers, vv...

AptX có khả năng truyền tải âm thanh ở chất lượng CD 16-bit/44.1kHz. Nó chỉ “tương tự” như CD chứ không “giống” CD do âm thanh mà aptX truyền tải vẫn có dạng nén (compression) để giảm thời gian mã hóa vàcác vấn đề về trễ tiếng (latency). Chuẩn aptX thông thường sẽ có tỉ lệ nén 4:1 với mức truyền tải 352kbps.

AptX HD giống như một “nâng cấp” của aptX với khả năng truyền tải âm thanh với chất lượng cao hơn. Nó được ra mắt để kích thích nhu cầu nghe nhạc hi-res của người dùng với khả năng hỗ trợ âm thanh 24-bit/48kHz. Tỉ lệ nén vẫn là 4:1 tuy nhiên mức truyền tải dữ liệu đã tăng lên 576kbps.

Những yếu tố cần thiết để sử dụng aptX HD


Đang tải monospace-aptx-hd-bluetooth-2.jpg…

AptX HD chỉ hỗ trợ một số phần cứng nhất định (ví dụ CSR8675 Bluetooth Audio System) nên điều cần thiết nhất là bạn phải có phần cứng tương thích với nó. CSR8675 có khả năng xử lý tín hiệu kỹ thuật số tốt hơn nhiều so với các phiên bản trước đây và hoàn toàn tương thích với các điều kiện truyền tải âm thanh 24-bit. Qualcomm hứa hẹn CSR8675 sẽ có mức tỉ lệ SNR (Signal-to-Noise Ratio) thấp nhất khi mã hóa và giải mã, và có độ méo thấp nhất trong khoảng 10 - 20kHz.

Do đó để có thể sử dụng được aptX HD, bạn cần phải lựa chọn một thiết bị thích hợp có hỗ trợ mã hóa này. AptX HD tương thích ngược hoàn toàn với aptX nên bạn không phải lo việc thiết bị của mình có hỗ trợ aptX hay không: chắc chắn là có.

Các sản phẩm nào hỗ trợ aptX HD?

Đang tải monospace-aptx-hd-bluetooth-1.jpg…


AptX HD ra đời vào tháng Giêng năm 2016, hỗ trợ các dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy nghe nhạc cầm tay. Đơn cử là điện thoại G5 và tai nghe bluetooth Tone Platinum HBS-1100 của LG, đây là những thiết bị đầu tiên hỗ trợ aptX HD.

Hiện vẫn chưa có một danh sách phần cứng nhất định với khả năng hỗ trợ aptX HD. Qualcomm hứa hẹn nhiều thông tin hơn về aptX HD vào mùa hè hoặc IFA 2016 vào tháng Mười Hai.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ

"Về công nghệ âm thanh bluetooth AptX HD"